Những điều bạn chưa biết về nước

Những điều bạn chưa biết về nước

Nước là thành tố cơ bản nhất của sự sống, là thành phần chính cấu tạo nên mọi cơ quan của cơ thể con người. Nhờ tồn tại ở thể lỏng, nước len lỏi vào mọi ngóc ngách của cơ thể để vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục, tạo năng lượng cho các hoạt động của con người. Nước còn giữ cho thân nhiệt luôn ổn định, bảo vệ khớp và các cơ quan nội tạng… Những điều bạn chưa biết về nước:

Những tác hại của việc uống không đủ nước

Mỗi người trưởng thành cần uống đủ 1,5-2,5 lít nước mỗi ngày để bù đắp cho lượng nước mất đi qua nhiều hoạt động. Hãy thử tưởng tượng: trong một ngày, quá trình hô hấp làm mất đi của bạn từ 2-4 cốc nước, việc ra mồ hôi lấy đi tiếp 2 cốc nữa (đó là chưa kể đến bạn phải hoạt động nhiều hay chơi thể thao), và mỗi lần ghé thăm “ngôi nhà nhỏ”, bạn sẽ mất thêm 1 cốc nước. Nếu như không bổ sung đủ nước để cân bằng với lượng mất đi, cơ thể của bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước.

Với một người bình thường, chỉ cần mất đi 2% khối lượng nước trong cơ thể đã ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất, làm cơ thể mệt mỏi và giảm rõ rệt hiệu suất suy nghĩ của não. Thiếu hụt 10% được xem là mất nước nghiêm trọng, dẫn đến các triệu chứng như khô miệng và mắt, ngừng tiết mồ hôi, vọp bẻ (hay chuột rút), buồn nôn và nôn, tim đập nhanh, choáng váng đầu óc.

Nghiêm trọng hơn, thiếu nước ảnh hưởng lớn đến não, bộ phận có đến 85% là nước. Chỉ 1% lượng nước mất đi cũng ảnh hưởng xấu đến chức năng của não. Nếu tình trạng mất nước nghiêm trọng kéo dài ở não sẽ làm hư hại đến các mạch máu não, gây ra hiện tượng xuất huyết, là cơ sở của các chứng rối loạn thần kinh như Pakinson (đi đứng khó khăn, run tay chân, cử động chậm) hay Alzheimer (mất trí nhớ ngắn hạn).

Uống nước thôi vẫn chưa đủ

Nếu như nước là dung môi hòa tan các chất dinh dưỡng thì ion từ các loại muối khoáng là yếu tố trực tiếp giúp trao đổi các chất dinh dưỡng này với tế bào thông qua quá trình điện thẩm thấu. Vì lí do đó, chỉ uống nước thôi vẫn chưa đủ mà còn cần thiết phải cung cấp đủ lượng muối khoáng cho cơ thể. Đặc biệt vào mùa hè, khi nhiệt độ không khí lên cao, cơ thể tiết nhiều mồ hôi thì một lượng lớn nước và muối khoáng bị mất đi. Quá trình này làm mất cân bằng ion trong cơ thể, hoạt động trao đổi chất diễn ra chậm, dễ dẫn đến tình trạng choáng váng, mệt mỏi.

Việc cung cấp muối khoáng cho cơ thể có thể được thực hiện qua quá trình ăn uống đầy đủ hoặc sử dụng các loại thuốc bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên cách đơn giản, nhanh chóng nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả là sử dụng các loại nước khoáng đóng chai, được khai thác trực tiếp tại các nguồn khoáng thiên nhiên. Các khoáng chất thường có trong nước khoáng như Natri (Sodium), Kali (Potassium), Canxi (Calcium), Magie (Magnesium), Silicate … không những bù đắp lượng muối khoáng hao hụt của cơ thể mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa loãng xương và các bệnh về tim mạch.

Bicarbonate (HCO3-) tốt cho tiêu hóa

Không những thế, tại một số nguồn nước khoáng quý còn chứa Bicarbonate (HCO3-), có tác dụng rất tốt cho dạ dày, hỗ trợ đắc lực hệ tiêu hóa. Tại khu vực Đông Nam Trường Sơn, tỉnh Bình Thuận, chúng ta cũng có một nguồn khoáng quý như thế, chứa Bicarbonate với hàm lượng tự nhiên rất cao. Đó chính là nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo.

Nhờ được khai thác trực tiếp và đóng chai ngay tại nguồn, không qua xử lý hóa học mà nước khoáng đóng chai Vĩnh Hảo vẫn giữ nguyên vẹn hàm lượng Bicarbonate cũng như đảm bảo cân bằng tốt các khoáng chất tự nhiên hữu ích khác. Những nguồn nước khoáng như Vĩnh Hảo là một trong những lựa chọn lý tưởng để cung cấp muối khoáng cho cơ thể mà còn hỗ trợ phòng ngừa một số loại bệnh thường gặp nhờ các công dụng của Bicarbonate.

Nhìn chung, ai trong chúng ta cũng hiểu nước là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhưng nếu nhận thức hơn về khả năng dễ mất cân bằng ion của cơ thể trong điều kiện khí hậu ngày càng tăng thì nước khoáng đích thực, đặc biệt nước khoáng có gốc Bicarbonate, chính là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể chăm sóc sức khỏe bản thân và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Hy vọng bài viết “Những điều bạn chưa biết về nước” này sẽ giúp ích cho các bạn.

Quang Thiện (Tổng hợp)
Trích Tạp chí Thế giới phụ nữ